10 Lưu ý đặc biệt khi lái xe mùa mưa bão

10 Lưu ý đặc biệt khi lái xe mùa mưa bão

Lái xe mùa mưa luôn là một vấn đề khó khăn đối với các bác tài xế mới.”Mưa trắng, nắng đen” là câu cửa miệng của dân lái xe để quan sát đường khi lái xe trời mưa, đường ngập nước. Ý là trời mưa thì tránh chỗ trắng, trời nắng thì tránh chỗ đen trên đường. Trời mưa là một yếu tố ngoại cảnh khiến việc lái xe mất an toàn, cùng xem các lưu ý quan trọng trước khi bắt đầu chuyến hành trình dưới trời mưa bão.

1.Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống an toàn của xe: Trước khi bắt đầu một hành trình bạn nên đảm bảo rằng hệ thống phanh, đèn và gạt nước của xe vẫn hoạt động tốt. Để đề phòng có những trường hợp đáng tiếc xảy ra thì nên mua những phụ kiện có chất lượng tốt.

ĐỊA CHỈ MUA CẦN GẠT MƯA CHẤT LƯỢNG CAO

2. Giảm tốc độ và chú ý quan sát: Trong cả trường hợp mưa to, bất chợt hay mưa lâu, cần giảm tốc, tăng cường quan sát vì thông thường trời mưa sẽ giảm tầm nhìn. Bên cạnh đó, không nên tăng tốc hay điều khiển xe cơ động đột ngột, dễ làm trượt bánh mất lái.

3.  Lau sạch kính chắn gió: Bạn nên lau sạch kính ở cả bên trong và bên ngoài. Động tác này giúp bạn quan sát bên ngoài tốt hơn. Nên nhờ xe phải luôn bật máy lạnh khi trời mưa để hơi nước không bị tụ lại trên kính.

Địa chỉ mua bộ dụng cụ vệ sinh kính xe

4. Tránh đi sát xe tải hoặc xe buýt để tránh nước tạt vào kính chắn gió. Nếu đi gần, những chiếc xe lốp lớn này có thể làm nước bắn khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế rất nhiều.

5.Xử lí kính lái khi bị mờ: khi đi xe trời mưa, sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa trong và ngoài xe sẽ gây hiện tượng mờ dần toàn bộ kính. Cụ thể, khi trời mưa thì nhiệt độ không khí bên ngoại hạ thấp, nước mưa và gió làm kính xe bị lạnh. Trường hợp này cần phải xử kí ngay vì sẽ làm mất rất nhiều tầm nhìn của tài xế.

Hướng dẫn xử lí trường hợp kính xe bị mờ do mất cân bằng nhiệt độ

6. Hạn chế phanh gấp: Đặc biệt là nếu xe của bạn không có ABS. Hãy giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ và luôn nhớ phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường vì độ nhạy của phanh khi đường ướt sẽ kém hơn từ 2 đến 3 lần so với đường khô.

7. Đi chậm khi qua vũng nước: Nếu nước ngập đến cạnh dưới cửa xe thì bạn nên đi đường khác bởi vì nước ngập sẽ làm hư hỏng nặng hệ thống điện – đó là chưa kể đến rủi ro thủy kích. Các vũng nước cũng ấn chứa những hố sâu mà khi quan sát bạn không thể nhận ra. Khi xe chạy qua gây va đập mạnh làm hư hại lốp và hệ thống giảm xóc của xe. Tránh di chuyển khi trời mưa bão hoặc khi mưa quá to. Để đảm bảo an toàn tốt nhất là không nên lưu thông khi trời mưa.

8. Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

9.  Khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy, tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì máy sẽ không thể khởi động lại được nữa, mà sẽ làm cong tay biên, vỡ thành máy…

10. Chuẩn bị cho mình số điện thoại cứu hộ để liên hệ khi cần thiết..

XETABON xin chúc toàn thể anh em tài xế thượng lộ bình an 😀

Bạn đang tìm kiểm?

Giỏ hàng